บริหารกล้ามเนื้อในช่องคอ
    การบริหารกล้ามเนื้อ คอหอย ลิ้น ขากรรไกรให้แข็งแรงขึ้นด้วยการร้องเพลง ใช้เครื่องเป่า ออกเสียงบางอย่าง เพื่อให้กล้ามเนื้อกระชับตึงตัวและแข็งแรงขึ้นไม่หย่อนง่าย จะช่วยลดอาการนอนกรนได้ วิธีบริหารดังนี้
  • ยื่นขากรรไกรล่างเข้า-ออก ค้างตอนยื่นออกไว้สิบวินาที ทำซ้ำห้าถึงสิบครั้ง
  • อ้าปากกว้าง แลบลิ้นออกเสียง “อ่า Ahhh” จากนั้นขยับลิ้นขึ้น-ลง ซ้าย-ขวา ค้างไว้สิบวินาที ทำซ้ำห้าถึงสิบครั้ง
ปรับพฤติกรรมการนอน
การนอนศีรษะสูงและต้องหลับสบาย อาจสูงประมาณสามสิบองศาจากแนวพื้นราบ และการนอนตะแคงให้มากที่สุดเพื่อเปลี่ยนทิศทางการหย่อน จะช่วยลดความเสี่ยงกลุ่มเนื้อในลำคอหย่อนลงมาอุดกั้นหรือเบียดทางเดินหายใจส่วนบน ลองฝึกนอนตะแคงโดยเอาหมอนข้างมาหนุนที่หลัง หรือใส่ลูกเทนนิสไว้ด้านหลังของเสื้อนอน
ดูแลสุขภาพ
การควบคุมอาหาร ทานอาหารเพื่อสุขภาพ ดื่มหรือจิบน้ำให้เพียงพอต่อน้ำหนักตัว และการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักเพื่อป้องกันไม่ให้นอนกรน และยังส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย
กำจัดความเครียดก่อนนอน
กิจกรรมผ่อนคลายเบาๆ ก่อนเข้านอนมีหลายอย่างให้เลือก เช่น อ่านหนังสือ ดูรายการทีวีที่ผ่อนคลาย การฝึกดูจิตหรือทำสมาธิกำจัดความคิดลบเพื่อให้นอนหลับง่ายและหลับสบายยิ่งขึ้น วิธีฝึกดูจิต ณ ขณะนี้จิตสงบนิ่งหรือไม่ ถ้าไม่ ขอให้มีสติรู้แล้วกำหนดจิตไว้ ณ จุดที่ชอบ เช่น ลมหายใจเข้า-ออก ลองหายใจเข้าก็จะรับรู้ได้ว่ามีลมเย็น ๆ ไหลผ่านรูจมูก หายใจออกก็จะรับรู้ได้ว่ามีลมอุ่น ๆ ไหลผ่านรูจมูก หากจิตหลุดไปคิดลบอีกก็กำหนดจิตไปไว้ที่ลมหายใจอีก ฝึกแบบนี้ไปเรื่อย ๆ
อุปกรณ์ลดอาการนอนกรน 
ฆพ. 864/2562 อุปกรณ์ขยายรูจมูก ใช้ง่าย หายใจสะดวกขึ้น และลดอาการนอนกรน อ่านรายละเอียด คลิก »
หลีกเลี่ยงยาบางชนิด 
เช่น ยานอนหลับ, ยากล่อมประสาท, ยาแก้แพ้ชนิดง่วง หรือหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะก่อนนอน  เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อทางเดินหายใจส่วนบนคลายตัวมาก จนอาจหย่อนลงมาอุดกั้นทางเดินหายใจ  ส่งผลให้นอนกรนได้ง่าย
หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ 
เนื่องจากจะทำให้เนื้อเยื่อในระบบทางเดินหายใจส่วนบนบวม จึงมีการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบนมากขึ้น ส่งผลทำให้นอนกรน และนอกจากนั้นสารนิโคติน (nicotine) อาจกระตุ้นสมองทำให้ตื่นตัว นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท มีแนวโน้มนอนหลับได้ไม่เต็มที่
  • มีจุดประสงค์ทำให้ขนาดของทางเดินหายใจกว้างขึ้น อาการนอนกรนหรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับลดลง ซึ่งการผ่าตัดจะทำมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับตำแหน่งและสาเหตุของการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบน การผ่าตัดอาจไม่ได้ทำให้อาการนอนกรนหรือภาวะหยุดหายใจหายขาด มีโอกาสกลับมาใหม่ได้
  • ต้องควบคุมน้ำหนักตัวให้ดี ควบคุมอาหาร หมั่นออกกำลังกาย อย่าให้น้ำหนักเพิ่ม เนื่องจากการผ่าตัดเป็นการขยายทางเดินหายใจที่แคบให้กว้างขึ้น ถ้าน้ำหนักเพิ่มหลังผ่าตัด ไขมันจะไปสะสมอยู่รอบผนังช่องคอ ทำให้กลับมาแคบใหม่ได้ ซึ่งจะทำให้อาการนอนกรนได้อีก
หมายเหตุ: ควรหาข้อมูลเพิ่มเติม บางเทคนิคไม่มีผลรายงานการวิจัยและอาจใช้ไม่ได้กับทุก ๆ คน เพราะแต่ละคนมีสาเหตุที่แตกต่างกัน และขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดด้วย